ต้มข่าไก่ เป็นอาหารพื้นบ้านที่เข้มข้นในรสกะทิและสมุนไพรอย่าง ข่า ตะไคร้ ที่มีกลิ่นหอมตามแบบฉบับของสมุนไพรไทย เข้ากันกับกะทิ รสชาติหวาน มัน เปรียว เผ็ด เรียกว่าเป็นต้มยำเลยก็ว่าได้
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
- เนื้อน่องไก่หั่น 350 กรัม
- กระทิ 2 1/2 ถ้วยตวง (แบ่งทำเป็นหางกะทิโดยผสมน้ำเปล่า)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่า 1 หัว
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ใบมะกรูต ใบมะกรูด 6-7 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง ผักชี
- พริกขี้หนูสวน แล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ
- เห็ดฟาง,เห็ดนางฟ้า หรือแล้วแต่ชอบ 300 กรัม
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถเพิ่มได้ตามความหวานที่ต้องการ)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปไก่)
วิธีทำต้มข่าไก่
1. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 10 นาที
2. ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน3. ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอซักพักจนน้ำแกงเดือด4. ใส่เห็ดและคนให้เข้ากัน พอเห็ดใกล้สุกให้ใส่มะเขือเทศลงไป แล้วปิดเตาได้- 5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น