วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ต้มข่าไก่

ต้มข่าไก่ เป็นอาหารพื้นบ้านที่เข้มข้นในรสกะทิและสมุนไพรอย่าง ข่า ตะไคร้ ที่มีกลิ่นหอมตามแบบฉบับของสมุนไพรไทย เข้ากันกับกะทิ รสชาติหวาน มัน เปรียว เผ็ด เรียกว่าเป็นต้มยำเลยก็ว่าได้

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

  • เนื้อน่องไก่หั่น 350 กรัม
  • กระทิ 2 1/2 ถ้วยตวง (แบ่งทำเป็นหางกะทิโดยผสมน้ำเปล่า)
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่า 1 หัว
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • ใบมะกรูต ใบมะกรูด 6-7 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดง ผักชี
  • พริกขี้หนูสวน แล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ
  • เห็ดฟาง,เห็ดนางฟ้า หรือแล้วแต่ชอบ 300 กรัม
  • มะเขือเทศ 1 ลูก
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถเพิ่มได้ตามความหวานที่ต้องการ)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปไก่)

    วิธีทำต้มข่าไก่

  • 1. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 10 นาที

    2. ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน
    3. ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอซักพักจนน้ำแกงเดือด
    4. ใส่เห็ดและคนให้เข้ากัน พอเห็ดใกล้สุกให้ใส่มะเขือเทศลงไป แล้วปิดเตาได้
  • 5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น