เย็นนี้ทำแกงเห็ดตามคำเรียกร้อง แต่เป็นแบบแกงลาวค่ะ แกงเห็ดนี่แต่ละคนก็แกงไม่เหมือนกัน
แต่ที่เรารับมาสูตรนี้ต้นหอม หอมแดงไม่ต้องใส่ลงไปเลยนะคะ ผิดกลิ่น
ที่ขาดไม่ได้เลยก็ตะไคร้ ใบแมงลัก เคยเห็นบางคนใช้ใบกะเพรา ไม่ได้เลยค่ะ ผิดกลิ่นสุดๆ
ใจจริงอยากกินเห็ดพื้นบ้านเรามากค่ะแต่หาไม่ได้
เห็ดเผาะที่นี่ก็มีแบบบรรจุขวดโหล แต่ยังไงรสชาตก็ไม่เหมือนกับเห็ดเผาะสดๆบ้านเรา
เครื่องปรุง
- เห็ด วันนี้ได้เห็ดหอมสด เห็ดชิเมจิ ส่วนเจ้าเห็ดสีขาวๆไม่แน่ใจว่าชื่ออะไรค่ะ
- น้ำย่านาง
- ตะไคร้ทุบ หั่นท่อน
- พริกสด 3-4 เม็ด
- ใบแมงลัก
- ใบส้มลม
- เกลือนิดหน่อย
- น้ำปลาร้า
- น้ำปลา
- วิธีทำ
- ต้มน้ำย่านางกับพริกบุบหยาบ และตะไคร้ อย่าใช้น้ำย่านางเยอะเพราะน้ำจากเห็ดจะออกมาหลังจากแกงได้สักครู่
- เมื่อน้ำเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เกลือหนึ่งหยิบ และน้ำปลา
- ใส่เห็ดลงไป รอให้สุก
- เห็ดสุกแล้วใส่ใบส้มลม ถ้ามีฟองคอบช้อนฟองออก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น