วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ขาหมูเยอรมัน

ขาหมูเยอรมัน ใครที่เคยทานจะต้องติดใจในรสอร่อยกรอบนอกนุ่มใน แม้แต่หนุ่มสาวที่กำลังลดหุ่นก็อดใจไม่ไหว ทำทานเองดีกว่า ไม่ยากอย่างที่คิด ที่แน่ๆประหยัดเงินในกระเป๋าตั้งเยอะ มาดูสูตรกันเลย

สูตร ขาหมูเยอรมัน

ขาหมูเยอรมัน ใครที่เคยทานจะต้องติดใจในรสอร่อยกรอบนอกนุ่มใน แม้แต่หนุ่มสาวที่กำลังลดหุ่นก็อดใจไม่ไหว ทำทานเองดีกว่า ไม่ยากอย่างที่คิด ที่แน่ๆประหยัดเงินในกระเป๋าตั้งเยอะ มาดูสูตรกันเลย!!!!
ขาหมูเยอรมัน (CR: wikipedia)

ส่วนประกอบและเครื่องปรุง:

  1. ขาหมู 1 ขา ถ้าต้องการขาใหญ่ให้ใช้ขาหลัง ขาหลังทานได้ประมาณ 4 คน ส่วนขาหน้าได้ประมาณ 2 คน
  2. หอมหัวใหญ่หั่นซีก 2 หัว
  3. ใบกระวาน 10-12 ใบ
  4. รากผักชีทุบพอแตก 4 ราก
  5. กระเทียมทุบพอแตก 1 หัว
  6. แครอทหั่น 2 หัว
  7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
  9. ซีอิ๊วดำแบบหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีทํา ขาหมูเยอรมัน 3 แบบ ทอด/อบ/ย่าง:

**** วิธีเตรียม ขาหมูเยอรมัน ใน 1-4 ทำเหมือนกัน หลังจากนั้นเลือกวิธี ทอด/อบ/ย่าง ได้เลย ****
  1. ขาหมูล้างขูดขนให้สะอาด ใช้เกลือป่นมาทาให้ทั่วขาหมูพักไว้
  2. นำส่วนผสมทุกอย่าง(ยกเว้นซีอิ๊วดำ)เทลงรวมกันในหม้อต้ม ใส่ขาหมูลงไป แล้วใส่น้ำเปล่าพอท่วมขาหมู
  3. ตั้งไฟอ่อนๆ ต้มไปเรื่อยๆนานประมาณ 3-4 ชั่วโมง
  4. ตักขาหมูขึ้นมาใส่ภาชนะไว้ พอขาหมูเย็นลงให้ใช้ปลายซ่อมแหลมแทงบนหนังหมูให้ทั่ว เมื่อทั่วดีแล้วให้ใช้มีดกรีดเป็น ริ้วๆห่างๆ เอาซีอิ๊วดำมาลูบให้ทั่วหนังหมู (เวลาสุกจะได้สีสวย) ผึ่งลมให้ผิวหนังหมูแห้ง
1) แบบทอด: ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้พอท่วมขาหมู เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัด ปิดไฟที่เตา(กันไม่ให้น้ำมันลวกมือเวลาหย่อนขาหมูลงไป) แล้วจึงนำขาหมูใส่ลงไปในกระทะ แล้วเปิดไฟปานกลาง ทอดจนกระทั่งหนังหมูเหลืองกรอบ ก่อนนำขาหมูขึ้น ให้เปิดไฟแรงอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ขาหมูอมน้ำมัน คนเอเชียนิยมทานแบบทอด
2) แบบอบ: เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่อุณหภูมิ 250°C เมื่อได้ความร้อนที่ต้องการแล้ว นำขาหมูเข้าอบประมาณ 20-30 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดของขาหมู) อบจนหนังหมูเหลืองกรอบทั่ว คนยุโรปนิยมทานแบบอบ
3) แบบย่าง: ให้ย่างบนเตาย่างแบบบาร์บีคิว ใช้ไฟแรงปานกลาง ย่างจนหนังหมูเหลืองกรอบทั่ว คนออสเตรเลียนิยมทานแบบย่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น