คุณค่าทางโภชนาการ(สำหรับ 1 คน)
พลังงาน 84 กิโลแคลอรี่
คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม
โปรตีน 15 กรัม
ไขมัน 1 กรัม
แคลเซียม 258 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 203 มิลลิกรัม
วิตามินซี 2 มิลลิกรัม
เครื่องปรุง ไตปลา 1/2 ถ้วย น้ำเปล่าประมาณ 2-3 ถ้วย ส้มแขก 3 ชิ้น หรือมะขามเปียกคั้นน้ำ 1/4 ถ้วยกุ้งสด 300 กรัม ปลาย่างหรือปลากรอบ 100 กรัม น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูด 4 ใบ
วิธีโขลกน้ำพริกแกงไตปลา
1.พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ครกพร้อมกับพริกขี้หนูสด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย โขลกให้ละเอียด 2.ใส่หอม กระเทียมและขมิ้น โขลกจนละเอียดใส่กะปิ โขลกจนเข้า กันดีตักขึ้นวิธีทำ 1.ใส่ไตปลาในหม้อพร้อมกับน้ำ ประมาณ 2 ถ้วย ตั้งไฟให้ละลาย กรองเอา กากออกใส่น้ำพริกแกงละลายลงในหม้อแกง นำไปตั้งไฟจนเดือดทั่ว 2.ใส่กุ้งสดสับหยาบๆ ปลาย่างเช่น ปลาทู ปลาสีกุน ฯลฯ หรือปลากรอบที่แกะเอาแต่เนื้อ 3. ใส่ส้มแขกหรือมะขามเปียก น้ำตาลปึก ชิมรสถ้ารสอ่อนให้เติมเกลือ เมื่อรสดีแล้วใส่ผักต่างๆและใบมะกรูดพอผักสุกยกลง ผักที่ใช้รับประทานกับแกงไตปลา เช่น สะตอ ลูกเนียง ถั่วฝักยาว แตงกวา แตงร้าน ยอดกระถิน มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ผักกูด ใบบัวบก ฯลฯ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น