วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

แกงไตปลา


คุณค่าทางโภชนาการ(สำหรับ 1 คน)
พลังงาน 84 กิโลแคลอรี่
คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม
โปรตีน 15 กรัม
ไขมัน 1 กรัม
แคลเซียม 258 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 203 มิลลิกรัม
วิตามินซี 2 มิลลิกรัม

เครื่องปรุง
ไตปลา 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่าประมาณ 2-3 ถ้วย
ส้มแขก 3 ชิ้น
หรือมะขามเปียกคั้นน้ำ 1/4 ถ้วย
กุ้งสด 300 กรัม
ปลาย่างหรือปลากรอบ 100 กรัม
น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 4 ใบ 

 วิธีโขลกน้ำพริกแกงไตปลา
1.พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ครก
พร้อมกับพริกขี้หนูสด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย โขลกให้ละเอียด
2.ใส่หอม กระเทียมและขมิ้น โขลกจนละเอียดใส่กะปิ โขลกจนเข้า
กันดีตักขึ้น
วิธีทำ
1.ใส่ไตปลาในหม้อพร้อมกับน้ำ ประมาณ 2 ถ้วย ตั้งไฟให้ละลาย กรองเอา
กากออกใส่น้ำพริกแกงละลายลงในหม้อแกง นำไปตั้งไฟจนเดือดทั่ว
2.ใส่กุ้งสดสับหยาบๆ ปลาย่างเช่น ปลาทู ปลาสีกุน ฯลฯ
หรือปลากรอบที่แกะเอาแต่เนื้อ
3. ใส่ส้มแขกหรือมะขามเปียก น้ำตาลปึก ชิมรสถ้ารสอ่อนให้เติมเกลือ
เมื่อรสดีแล้วใส่ผักต่างๆและใบมะกรูด
พอผักสุกยกลง
ผักที่ใช้รับประทานกับแกงไตปลา เช่น สะตอ ลูกเนียง ถั่วฝักยาว แตงกวา แตงร้าน ยอดกระถิน มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ผักกูด ใบบัวบก ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น