วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ผัดเปรี้ยวหวาน



ผัดเปรี้ยวหวานเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยม ที่หาทานได้บ้างตามร้านข้าวแกง ด้วยรสชาติที่ไม่เผ็ด และออกเปรี้ยวๆ หวานๆ จึงไม่น่าแปลกที่เด็กๆ จะชอบเมนูนี้เป็นพิเศษ นอกจากเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไปแล้ว ส่วนผสมที่สำคัญยังมีหอมใหญ่, สัปปะรด และมะเขือเทศ ทำให้เป็นเมนูที่มีผักและเส้นใยอาหารที่พอดี ในบางครั้งอาจมีการใส่แตงกวาเพิ่มลงไปด้วย อันนี้แล้วแต่ ความชอบ สำหรับเนื้อสัตว์อาจเปลี่ยนเป็นไก่, กุ้ง หรือปลาหมึกก็ได้

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* หอมใหญ่ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* พริกหยวก 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับ 4 กลีบ
* น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
* แป้งข้าวโพด 1.5 ช้อนโต๊ะ
   (นำไปผสมกับน้ำ คนให้ละลาย)

 เครื่องปรุง+ส่วนผสม กุ้งทอด (หรือหมูทอด) :
     * กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
        (หรือ หมู 350 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
     * แป้งอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
     * น้ำเย็น 1 ถ้วยตวง
     * ไข่ไก่ 1 ฟอง
     * เกลือ 1/2 ช้อนชา
     * พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
     * น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเกลือ, กระเทียมและพริกไทยกับแป้งอเนกประสงค์ เทน้ำและไข่ไก่ลงไป ผสมจนเข้ากัน
2. นำุ้กุ้ง (หรือหมู) ลงไปชุบแป้งที่เตรียมไว้ และนำไปทอดจนเหลืองกรอบ นำไปวางบนกระดาษซับมันและเตรีึยมไว้สำหรับขั้นตอนต่อไป
 
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง จากนั้นใส่แตงกวา, หอมใหญ่ และผัดจนเกือบสุกจึงใส่มะเขือเทศลงไปผัด
4. ใส่กุ้งทอด (หรือหมูทอด), น้ำส้มสายชู, น้ำปลา และน้ำตาล รสชาติดั้งเดิมจะีมีรสหวาน, รสเปรี้ยวและรสเค็มพอๆกัน
5. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเริ่มเดือด ใส่น้ำแป้งที่เตรียมไว้ คนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้แป้งที่ใส่เกาะตัวเป็นก้อน เสร็จแล้วปิดไฟ และตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น