ผัดเปรี้ยวหวานเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยม ที่หาทานได้บ้างตามร้านข้าวแกง ด้วยรสชาติที่ไม่เผ็ด และออกเปรี้ยวๆ หวานๆ จึงไม่น่าแปลกที่เด็กๆ จะชอบเมนูนี้เป็นพิเศษ นอกจากเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไปแล้ว ส่วนผสมที่สำคัญยังมีหอมใหญ่, สัปปะรด และมะเขือเทศ ทำให้เป็นเมนูที่มีผักและเส้นใยอาหารที่พอดี ในบางครั้งอาจมีการใส่แตงกวาเพิ่มลงไปด้วย อันนี้แล้วแต่ ความชอบ สำหรับเนื้อสัตว์อาจเปลี่ยนเป็นไก่, กุ้ง หรือปลาหมึกก็ได้
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* หอมใหญ่ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* พริกหยวก 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับ 4 กลีบ
* น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
* แป้งข้าวโพด 1.5 ช้อนโต๊ะ
(นำไปผสมกับน้ำ คนให้ละลาย)
เครื่องปรุง+ส่วนผสม กุ้งทอด (หรือหมูทอด) :
* กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
(หรือ หมู 350 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* แป้งอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
* น้ำเย็น 1 ถ้วยตวง
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำทีละขั้นตอน
|
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559
ผัดเปรี้ยวหวาน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น